หนังสงคราม เรื่อง แผ่นดินร้าง เรื่องย่อ : ในตอนศตวรรษที่ 19 ครอบครัวที่ดำรงชีวิตอย่างสันโดษจำเป็นต้องเจอหน้ากับปีศาจร้ายที่อดทนขึ้นได้น่าฟังความหวาดกลัว “ดีเอโก้” ก็เลยอยู่เฉยมิได้ เขาจะต้องทำทุกวิธีทางเพื่อจะคุ้มครองแม่จากยักษ์ร้าย

Kingdom มาในส่วนของซีปรี่ย์ประวัติศาสตร์ Netflix ฝั่งทวีปเอเชียกันบ้าง กับเรื่อง Kingdoms ที่เป็นซีปรี่ย์แนวแอคชั่น ตื่นเต้น จำต้องเอาชีวิตรอดจากซอมบี้สมัยโบราณ ตัวเรื่องราวยังสะท้อนเกร็ดประวัติศาสตร์ ให้ผู้ชมอย่างพวกเราๆได้รับดูกันด้วย โดยเรื่องราวนั้นเอ๋ยถึง อาณาจักรโชชอนที่ได้มีปัญหาไม่ตรงกันกับประเทศที่อยู่รอบๆ หนึ่งในนั้นที่ทำให้เหตุการณ์ออกจะเคร่งเคลียด ก็คือแว่นแคว้นจากตอนเหนือ ต่อจากนั้นก็มีเรื่องมีราวเล่าของสิ่งที่เป็นสมุนไพรฟื้นคืนชีพ เรื่องราวความยุ่งเหยิงก็ได้เกิดขึ้นเมื่อมีใครซักคนได้นำสมุนไพรนี้ ไปใช้สำหรับการฟื้นคนเสียชีวิต กระตุ้นให้เกิดเป็นซอมบี้ขึ้น เรื่องราววุ่นวายทั้งสิ้นก็ได้เริ่มขึ้น

ซีปรี่ย์ Kingdoms นั้น ถูกทำขึ้นมาจากการ์ตูนคอมมิคที่ชื่อว่า The Kingdom of the Gods เขียนโดยคิมอึนฮีแล้วก็วาดรูปโดยยางคยองอิล โดยในฤดูกาลแรกที่ได้เปิดตัวไปใน ม.ค. 2019 นั้น สร้างความซาบซึ้งให้กับแฟนซีปรี่ย์เป็นอย่างยิ่ง ทำให้ควรมีภาคต่อออกมาปี 2020 และก็คาดว่าจะมีต่อๆไปด้วย

Mother/Android เรื่องย่อ : หนังทริลเลอร์ที่เล่าราวของหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งกำลังตั้งครรภ์อยู่ แต่ว่าเมื่อกองทัพแอนดรอยด์สุดชั่วร้าย ได้ลุกขึ้นยืนมาล้างบางมนุษย์ในโลกอนาคต ทำให้แฟนชายหนุ่มของคุณจำต้องออกค้นหาที่ลี้ภัยเพื่อหนีตาย

หนังสงคราม Attack on Titan : The Final Season

เรื่องย่อ : ภายหลังแฟนคลับอนิเมะคอยมานาน ท้ายที่สุดผ่าโลกไททันกำลังดำเนินมาถึงผลสรุปของมหากาพย์การต่อสู้อันช้านาน เมื่อ “เอเรน” เริ่มดำเนินการหฤโหดที่นำมาซึ่งการสู้รบล้างผลาญ ซึ่งจะชี้ชะตาของอีกทั้งข้างไททันส์และก็มนุษยชาติ

Edge of Tomorrow (2014) หนังสงคราม แนวไซไฟ เล่าราวของ Bill Cage ทหารจากหน่วยโปรโมทกองทัพที่ถูกลงโทษให้ไปร่วมรบในการรบครั้งใหญ่ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ดาวอื่นเผ่า “ไม่ไม่ก” จากการที่เขาถูกฆ่าในการทำศึกตอนนั้น แม้กระนั้นก็กลับฟื้นขึ้นมาอีกทีในวันก่อนหน้าที่จะกำเนิดการรบหนึ่งวัน ต่อไป ครั้งใดก็ตามเขาเสียชีวิตเขาจะกลับมารู้สึกตัวที่เดิมเวลาเดิม รวมทั้งจำเป็นต้องดำรงชีพได้แก่เดิมไปเรื่อย

War of the Worlds (2005) หนังสงครามแนวไซไฟ

เนื่องจากว่ามีเรื่องราวหลักเป็นการสู้กับต่างดาวที่มาบุกโลกจ้ะ เรื่องราวเริ่มเมื่อ Ray Ferrier คนงานท่าเรือที่พบกับเหตุพิลึกในตอนที่สมัยก่อนเมียแล้วก็ลูกมาพักที่บ้าน เมื่อเครื่องจักรการทำศึกลักษณะราวกับหอสังเกตการณ์ 3 ขาโผล่ขึ้นมาจากใต้พื้นแผ่นดิน รวมทั้งทำลายทุกสิ่งบนโลก Ray ก็เลยจะต้องทำทุกวิธีเพื่อปกป้องรักษาลูกๆรวมทั้งการสู้รบระหว่างมนุษย์แล้วก็ต่างดาวก็ได้เริ่มขึ้น

Green Zone โคตรคนระห่ำ ฝ่าโซนเดือด เรื่องย่อ ระหว่างที่ยึดครองกรุงแบ็กแดดในปี 2003 นายทหาร รอย ไม่ลเลอร์ (แมต เดม่อน) แล้วก็กลุ่มผู้ตรวจการของกองกองทัพ ถูกส่งตัวมาเพื่อค้นหาอาวุธที่มีอำนาจเผาผลาญมากมาย ที่เช้าใจกันว่าถูกเก็บหลบซ่อนไว้ภายในทะเลทรายอิรัก พวกเขาจำเป็นต้องเดินทางตรวจสอบจุดแล้วจุดเล่า เพื่อค้นหาอาวุธเคมีรุนแรง แต่ว่าพวกเขากลับสะดุดเจอความลับ ที่ทำให้จุดหมายของภารกิจของพวกเขาเปลี่ยนไปในทันทีทันใด?ไม่ลเลอร์ต้องตามล่าหาข่าวสารลับที่ถูกเก็บหลบซ่อนไว้ใต้ทรายในต่างประเทศ เพื่อค้นหาคำตอบที่จะเฉลยคำตอบแผนลวง หรือขยายการทำศึกให้ร้ายแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆในภูมิภาคที่ทุกสิ่งเอาแน่เอานอนมิได้ในช่วงอันร้อนระอุ รวมทั้งในพื้นที่ที่กำลังลุกเป็นไฟที่นี้ เขาจะได้พบว่าอาวุธที่ว่องที่สุดก็คือความจริง

ดำเนินการจบสิ้นภูติผีท้องนาซี หนังแต่งเรื่องจริงที่น่าดึงดูด ชี้ให้เห็นว่า Mossad ได้สำรวจความน่าจะเป็นที่ Eichmann จะอาศัยอยู่ในประเทศอาร์เจนตินายังไง พวกเขาระบุตัวตนของเขาในเชิงบวกได้ยังไง รวมทั้งการวางเป้าหมายและก็การปฏิบัติงานสำหรับการนำตัวเขาไปยังอิสราเอล ขณะที่คุณรู้ผลสรุป หากคุณทราบประวัติศาสตร์ ก็ยังส่งผลให้มองน่าดึงดูดมากมาย โดยเฉพาะด้วยเหตุว่าเป็นอันตรายหลายชิ้นที่เกี่ยวกับปฏิบัติงาน – มีกรุ๊ปโซเซียลลิสต์ท้องนาซีและก็ทุ่งนาซีมากมายที่อาศัยอยู่ในประเทศอาร์เจนตินาแล้วก็พวกเขามีผลอย่างยิ่งต่อรัฐบาล ส่วนประกอบทางประวัติศาสตร์ทำให้การดูออกจะดีด้วย

Black Hawk Down แตกต่างจาก หนังสงคราม ส่วนมากในยุคของพวกเรา ยึดมั่นข้อสรุปเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นใน Mogadishu และไม่ได้ทำให้เรื่องราวโรแมนติก เพื่อเกื้อหนุนข้อคิดเห็นนี้ ผู้ชมจะมองเห็นว่าไม่มีผู้แสดงหลักจริงๆนี่ชี้ให้เห็นว่าหนังสงครามหัวข้อนี้ย้ำไปที่สิ่งที่เกิดขึ้นในโซมาเลียมากยิ่งกว่าที่บุคลิกลักษณะของผู้แสดงรวมทั้งการต่อสู้ดิ้นรน

อีกประเด็นที่สำคัญของหนังสงครามที่ทำให้มันเยี่ยมมากมายเป็นการถ่ายหนัง ไม่เพียงแค่ฉากในรูปภาพยนตร์จะถูกต้องกับของแท้แค่นั้น แม้กระนั้นแนวทางถ่ายทำภาพยนตร์นั้นดีที่สุดเพราะเหตุว่าดูเหมือนกับว่ามีคนวิ่งไปตามฉากต่อสู้เพื่อบันทึกทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเอาไว้ภายในเทป ยิ่งกว่านั้น หนังสงครามประเด็นนี้ยังมีประเด็นนิดๆหน่อยๆที่บางทีอาจไม่มีผู้ใดมองเห็นว่ามีความหมายต่อเหตุการณ์ในโมกาดิยก ยกตัวอย่างเช่น ลูกปืนที่ตกลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ที่ยิงออกไปนั้นตกลงไปที่เสื้อกั๊กของทหาร และก็เขาก็เพียรพยายามเอามันออกมาเพราะว่ามันร้อนจัด เนื้อหานิดๆหน่อยๆ

Platoon (1986)

หนังสงครามในหัวข้อนี้นับว่าเป็นหนังสงครามที่ขึ้นหิ้งชั้นต้นต้นเลย เป็นหนังในตำนานเลยก็ว่าได้ และก็เป็นหนังที่อยู่ในลำดับแรกๆของคนไหนกันหลายผู้คนจำนวนมาก มันเป็นหนังที่ผลิตจากข้อเท็จจริงของกองกองทัพทหารชาติอเมริกัน ซึ่งอยู่ในการศึกเวียดนาม มันจะเป็นการถ่ายทอดมุมมองที่คนอีกหลายๆคนยังไม่เคยได้รับทราบ

มันเกิดเรื่องราวของอดีตกาลผู้เรียนที่เค้าผันตนเองมาเป็นเกณฑ์ทหาร แล้วเขาก็ถูกส่งไปปฏิบัติงานที่การศึกเวียดนาม แม้กระนั้นทุกอย่างกลับจำเป็นต้องแปรไป เมื่อเขาจะต้องเจอกับข้อเท็จจริงและก็ความขาดความกรุณาปรานี ความเด็ดเดี่ยวรวมทั้งความยืนหยัดมั่นคงของเค้าก็เริ่มต่ำลงบ่อยบ่อย และก็มีการแบ่งฝักแบ่งข้างกันด้วย ประเด็นนี้ถือได้ว่าหนังที่ให้แง่คิดที่ดีในหลายหลายเรื่องเป็นหนังดีในตำนานที่แอดต้องการจะชี้แนะ

Saving Private Ryan (1998) หนังสงคราม ที่สื่อทุกสำนักต่างชื่นชมว่ายอดเลิศติดท็อป 10 ในทุกลิสต์ชั่วกับชั่วกัลป์ ครอบครองรางวัลออสการ์สูงถึง 5 ตัว เกี่ยวกับเรื่องราวการทำศึกในตอนการบุกยกทัพในวันดีเดย์ ผ่านสายตาของกองกองทัพอเมริกันกองหนึ่งที่ได้รับภารกิจสำคัญให้ไปช่วย “พลทหารไรอัน” รวมทั้งฉากที่ถูกเล่าขานในตอน 10 นาทีในที่สุดของเรื่องว่าเลียนแบบภาพสนามรบการศึกได้สมจริงสมจังสูงที่สุดเท่าที่แวดวงหนังเคยมีมา

Dear Mother

เรื่องย่อ : เมื่อจู่ๆหัวใจของ “ฌอง หฝ่าส์” ก็หยุดเต้น เขาก็เลยจำต้องตรวจเงื่อนลึกข้างในจิตใจบางสิ่ง พร้อมทั้งเสนอคำถามที่คิดไม่ถึงกับแม่ เนื่องจากว่าแม้ไม่ลงมือกระทำอะไรสักอย่างแล้ว เขาบางทีอาจถูกตายด้านใน 3 วัน

The Imitation Game

พวกเราบันเทิงใจกับการดูหนังสงครามมากมาย กลับทำให้โรงภาพยนต์ผิดหวัง! เรื่องราวที่สุดยอด อลัน ทัวริง ผู้มีอิทธิพล ผู้ริเริ่มวิทยาการคอมพิวเตอร์ แม้กระนั้นใจความทางด้านการทหารของเยอรมันที่เข้ารหัสบนเครื่อง Enigma ถูกทำลายทีแรกโดย Polish Cipher Bureau เริ่มในธันวาคมปี 1932 การบรรลุเป้าหมายนี้เกิดขึ้นจากความบากบั่นของนักเข้ารหัสชาวประเทศโปแลนด์สามคน Marian Rejewski, Jerzy Różycki รวมทั้ง Henryk Zygalski สถานที่สำหรับทำงานให้กับหน่วยข่าวกรองทางการทหารของประเทศโปแลนด์ . Alan ได้คิดค้นวิธีปริมาณหนึ่งสำหรับในการทำลายรหัสลับของเยอรมัน รวมทั้งการแก้ไขกรรมวิธีการทิ้งระเบิดของประเทศโปแลนด์ในตอนก่อนการสู้รบ Shame Polish Intelligence ซึ่งถูกยกเว้นในหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 หัวข้อนี้

Tears of the Sun  แฟนของผู้แสดงนำชาย บรูซ วิลลิส จำเป็นต้องถูกใจ เกี่ยวกับเรื่องราวของกรุ๊ปนย.กรุ๊ปหนึ่งได้รับภารกิจสำหรับเพื่อการเข้าไปช่วยเหลือแพทย์ในดินแดนแถบแอฟริกาที่จะต้องพบกับสงครามกลางเมือง แต่ว่าเมื่อไปถึงพบว่านอกเหนือจากแพทย์แล้วเขายังจำเป็นต้องช่วยเหลือบรรดาประชาชนอีกหลายสิบคน โน่นทำให้ควรมีการตัดสินใจครั้งใหญ่ว่าจะทำยังไงดี ที่สำคัญองค์การก่อการร้ายก็กำลังตามไล่ล่าบรรดาประชาชนที่เหลืออีกด้วย ในหนังพวกเราจะได้มองเห็นถึงการตัดสินใจอันยิ่งใหญ่แล้วก็การเสียสละของกลุ่มชนที่เรียกตัวเองว่าทหารอีกด้วย

Hacksaw Ridge พวกเรารู้อยู่แล้วว่า Mel Gibson เป็นผู้ผลิต หนังสงคราม ที่มีวิสัยทัศน์อันทรงประสิทธิภาพรวมทั้งมีฝีมือที่พร้อมจะก้าวไปร่วมกัน ฉากต่อสู้ที่ไม่ธรรมดา ความร้ายแรง สไตล์ Gibson ซึ่งก็คือ Peckinpah plus เพราะเหตุว่าเขามีความมุ่งมั่นส่วนตัวที่ทำให้ทุกเฟรมมองน่าดึงดูดมากมาย จุดอ่อนสิ่งเดียวและก็พวกเราจะต้องกล่าวถึงหมายถึงVince Vaughn เพราะอะไร?

ตอนที่เขาเผยตัวในเรื่อง ภาพยนตร์ที่ไม่ธรรมดานี้เปลี่ยนเป็นหนังสงครามที่เหมาะสมที่สุดไปเลย เมื่อดูเขาเล่น คุณจะมองเห็นดารา การแสดง ในทางตรงกันข้าม แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ สร้างฐานะละครที่สุดยอด ความเป็นคนในสายตาของแอนดรูว์ การ์ฟิลด์ทำให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างสมจริงสมจัง มันบอกพวกเราอย่างไม่แน่นอนว่าในแกนกลางตามที่เป็นจริงทั้งผองนั้นมีความรัก รัก! หนังสงครามประวัติศาสตร์ประเด็นนี้เลย

300 (2006) ประเด็นนี้เล่าถึง 300เป็นการกล่าวขานย้อนไปถึงความขาดความกรุณาปรานีที่การศึกคุณร์โมไพเล ซึ่งกษัตริย์เลโอนิดาส์ (พบราร์ด บัทเลอร์) แล้วก็กองทัพสปาร์ตัน 300 นายพลีชีพสำหรับการต่อสู้กับเซอร์เซสรวมทั้งกองทัพใหญ่โตมโหฬารที่อิหร่าน สำหรับการเจอหน้ากับคู่แข่งที่มีกำลังเหลือเฟือ แรงใจแล้วก็การเสียสละของพวกเขาเปลี่ยนเป็นแรงจูงใจให้กับชาวภาษากรีกทั้งหมดทั้งสิ้นสำหรับเพื่อการช่วยกันเพื่อต่อสู่กับกองทัพศัตรูชาวอิหร่าน การลากเส้นบนผืนทรายเพื่อระบบประชาธิปไตย ภาพยนตร์ได้นำเอานิยายกราฟฟิกเรื่องดังของไม่ลเลอร์ (Sin City)มาสู่ความมีชีวิตด้วยการผสมผสานไลฟ์แอ็คชั่นกับแบ็คเกรียวกราวน์เปรียบเสมือนจริงที่พรีเซนเทชั่นภาพตำนานประวัติศาสตร์โบราณในจินตนาการอันชัดเจนของเขา

คิงดเว้นอม (Kingdom : キングダム (2019)) : ประวัติศาสตร์จีนสมัยสมัยจัดจ้านกว๋อ

Kingdom ภาพยนตร์มหากาพย์การทำศึกแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ ดัดแปลงแก้ไขจากมังงะของคุณครู ยาซูฮิสะ ฮาระ ที่เอ๋ยถึงประวัติศาสตร์จีนสมัยสมัยจัดจ้านกว๋อ ที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิด จิ๋นซีฮ่องเต้ กับชีวิตของ คุ้นชิน กำพร้าจากการรบที่อยู่อย่างอดอยาก วันหนึ่งเฮียวเพื่อนพ้องผู้เดียวของเคยชินถูกนำตัวไปรับราชการในวัง ไม่นานก็ถูกส่งคืนมาที่หมู่บ้านแล้วก็เสียชีวิต ก่อนตายเฮียวได้บอกความลับที่ทำให้ คุ้นชิน จำต้องเลือกว่าจะเป็นข้าทาสถัดไป หรือร่วมฟื้นฟูอำนาจแล้วก็ยอดเยี่ยมนายทัพในใต้หล้า

Battle : Los Angeles (2011) อีกหนึ่งหนังสงครามไซไฟที่เล่าราวการต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ดาวอื่น เรื่องราวเริ่มจากการที่คนเริ่มเผชิญยูเอฟโอไม่เคยทราบที่มาอยู่หลายๆเมืองหลักบนโลก แล้วก็เมื่อถูกกองทัพมนุษย์ดาวอื่นล่วงล้ำแล้วก็ยึดพื้นที่บนโลก ที่ปลอดภัยที่สุดด้านหลังที่เหลืออยู่ให้มนุษย์ได้ใช้ตั้งเป็นฐานทัพต่อสู้กับต่างดาวก็คือเมือง LA ในสหรัฐฯนั่นเองจ้ะ โดยหัวข้อนี้เล่าออกมาในลักษณะของมนุษย์ที่เป็นคนทำลายทุกสิ่งบนโลกมากยิ่งกว่าจะเล่าถึงการทำลายของฝั่งต่างดาวจ้ะ

Kingdom เวอร์ชั่นคนแสดงได้ผลสำเร็จการงานดูแลของ ซาโตะ คุ้นชินซูเกะ แสดงนำโดย ยามาซากิ เคนโตะ, โยชิซาว่า เรียว และก็ นากาซาวะ มาซาไม่ ความน่าดึงดูดใจเป็นหนังแอ็คชั่นการศึกที่ลงทุนไปหลายร้อยล้านเยน ได้ผสมความเป็นประเทศญี่ปุ่นสากลให้เข้าไปอยู่ในเรื่องราว ถึงแม้ในรูปภาพยนตร์จะเอ๋ยถึงเมืองจีน ไม่ว่าจะเป็น อาภรณ์ อาวุธ การต่อสู้ ของกิน vic3bet ไปจนกระทั่งชื่อของผู้แสดง อย่าง ผ้าซิ่น ที่ถูกกลายเป็น เคยชิน หนังได้รับกระแสตอบรับที่ดีในประเทศญี่ปุ่น โดยยิ่งไปกว่านั้นปริมาณผู้ชมที่ล้นหลามตั้งแต่อาทิตย์แรกที่เข้าฉายทั่วทั้งประเทศ

วิถีรักมาเฟีย เรื่องย่อ : หนังที่ได้แรงจูงใจจากความเป็นจริง ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตอันก้าวหน้าแล้วก็จุดตกอับของ “นิโคเด็ม นิโคช สกอตาค์ซัค” หนึ่งในมาเฟียผู้มีอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศโปแลนด์ ซึ่งถูกเล่าผ่านหญิงสาวลึกลับคนหนึ่ง

ราชาวลีที่ผี (Shaman King) เรื่องย่อ : อนิเมะที่ผลิตขึ้นจากมังงะโด่งดังของประเทศญี่ปุ่น เมื่อ “อาซากุระ โย” ผู้สืบทอดพลังปีศาจก้าวลงในสนามทดสอบที่จัดขึ้นทุก 500 ปี แล้วก็จำเป็นต้องต่อสู้กับชาแมนทั่วทุกที่ เพื่อแย่งตำแหน่งชาแมนคิงเพียงแต่เพียงอย่างเดียว

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...