หนังอินเดีย

หนังอินเดีย Andhadhun (2018) บทเพลงในโลกมืด 9/10– เรื่องราวของนักเปียโนตาบอดใช่หรือแกล้งบอด? ที่ดันเข้าไปรู้เหตุการณ์และเกี่ยวเนื่องกับเรื่องการฆ่าสังหารอันมีประเด็น ทำให้ชีวิตของเขาต้องพบเจอกับเรื่องราวที่ไม่คาดคิด เหตุการณ์ที่ผลิกไปผลิกมากระทั่งทายใจทางไม่ออก สุดท้ายแล้วคนใดกันแน่เป็นคนผิดคนถูก

IMDb 8.3

Rotten Tomatoes 91%

Tumbbad (2018) คําสาบของ Tumbbad

9/10 –

เรื่องราวลึกลับของคำสาบทวยเทพในวิหารแห่งหนึ่ง ชายผู้เข้าไปพบกรุสมบัติอันอุดมแต่ว่าต้องแลกมาด้วยความอันตราย แม้ผิดพลาดหมายถึงชีวิต หัวข้อนี้ผู้ชมจะได้แง่คิดตัวอย่างสอนใจความโลภของมนุษย์ไม่มีวันเติมเต็ม

IMDb 8.3

Rotten Tomatoes 96%

Asuran (2019) หนังอินเดีย

อัสลานลูกชายของครอบครัวชาวไร่ชาวนาจากวรรณะจัญฑาลที่ล้างแค้นให้พี่ชายซึ่งโดนฆาตกรรม เขาได้ไปล้างแค้นเจ้าของบ้านที่รวยในวรรณะที่สูงชั้นกว่า สุดท้ายผู้เป็นบิดาผู้เปี่ยมด้วยความรักรวมทั้งสงบสุขจึงจะต้องทำทุกทางเพื่อช่วยเหลือครอบครัว เขาจะสามารถช่วยลูกชายเลือดร้อนของเขาได้หรือไม่

IMDb 8.5/10

Raat Akeli Hai (2020) – ฆาตกรรมในคืนเปลี่ยว

8/10 – ตำรวจ (ผู้แสดงนำชาย) ทำคดีที่เจ้าของบ้านถูกฆ่าหลังสมรสได้ไม่นาน การขัดกันในใจเขาเองประกอบกับครอบครัวของเหยื่อที่เหมือนจะมีความลับทำให้คดีซับซ้อนเพิ่มขึ้น เรื่องราวเหตุการฆาตกรรมที่หลบซ่อนประเด็น เขาจะจับฆาตกรที่จริงจริงได้หรือไม่

IMDb 7.3

Rotten Tomatoes 80%

หนังประเทศอินเดีย 3 Idiots

การรวมตัวของสามเพื่อนสนิท กับเรื่องราวที่สะท้อนระบบการเรียนรู้หนังแนวคอมเมดี้ดราม่าที่เล่าถึงเพื่อนสามคน ซึ่งตกลงจะกลับมาเจอกันในอีก 10 ปีด้านหน้า เพื่อดูกันว่าคนใดกันแน่จะไปถึงเป้าหมายในหน้าที่การงานเยอะที่สุด และเพียงพอวันนั้นมาถึง สหายคนหนึ่งกลับไม่มาตามนัด ก็เลยทำให้เพื่อนพ้องๆที่เหลือพากันตามหาตัว ด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่า ช่วงนี้เพื่อนพ้องอีกคนเลี้ยงชีพอะไร และบรรลุความสำเร็จขนาดไหน ซึ่งหนังจะพาเราไปดูบรรยากาศการเล่าเรียนของอินเดีย ที่บอกเลยว่าสะท้อนระบบการเรียนได้อย่างเจ็บแสบ พร้อมตั้งคำถามถึงแผนการที่แท้จริงของการเรียนในห้องเรียน เป็นหนังอีกหัวข้อที่มาพร้อมแง่คิดดีๆมากมายเลยจ้ะ

Sanju หนังอินเดีย

sanjuเรื่องราวตีเเผ่ชีวิตของดาราหนุ่มที่กำลังพุ่งเเรงกระทั่งฉุดไม่อยู่อย่าง ‘ซานเจย์ ดัต’ หรือซานจู ผู้ซึ่งเคยมีทั้งเรื่องราวเสพย์ยาอย่างหนัก รวมไปถึงการเช็ดกกล่าวกล่าวหาเป็นผู้ก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงที่ก่อเหตุระเบิดเมืองบอมเบย์ จนถึงโดนจับยัดเข้าเรือนจำเเละหมดอนาคตลงนับตั้งเเต่วันนั้นหัวข้อที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้หมายถึงการวิจารณ์อุปกรณ์ที่เรียกว่า ‘สื่อ’ ครับผม

ใจความสำคัญที่หนังย้ำอยู่ตลอดคือการนำดหัวข่าวเเละการชักจูงให้คนหมู่มากมายเชื่อฟัง ซึ่งสิ่งนี้สามารถกลายเป็นอาวุธเผาผลาญที่น่าขนลุกได้ ถ้าหากมันถูกนำมาใช้ในทางที่ผิดตัวอย่างที่น่าสนใจในหนังเป็นหนังสือพิมพ์ลงข่าวเขียนหัวเรื่องว่า ‘ซานเจย์ ดัต เป็นผู้ก่อการร้าย?

ซึ่งเครื่องหมายคำถาม (?) คือการใช้เป็นสัญลักษณ์ที่เเสดงถึงการคาดการณ์เพียงแค่นั้น เเต่ในมุมมองคนหมู่มาก ซานเจย์ ดัต ก็ได้กลายเป็นผู้ก่อให้เกิดเหตุร้ายไปเสียเเล้ว หนังอินเดีย เเละไม่มีใครพึงพอใจว่าจะมีสัญลักษณ์อะไรปิดท้ายอยู่ด้วยนั่นก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เขาถูกจับเข้าซังเต เเต่บทสรุปของหนังก็ทำได้ดีจนเรียกน้ำตาของแฟนเพื่อนฝูงได้เป็นเเกลลอนเเน่นอน สามารถรับดู Sanju ได้ทาง Netflix เพียงแค่คลิก ที่นี่

ระดับความยอดเยี่ยม: 4 ดาว ครึ่ง

คะแนนจาก IMDB: 7.8

คะเเนนจาก Rotten Tomatoes: 36%

จุดเริ่มความเจริญก้าวหน้าของแวดวงเบิกบานอินเดีย

เริ่มต้นขึ้นจากภาพยนตร์เรื่อง Raja Harishchandra ที่ฉายในปี 1913 โดยชายชื่อ Dadasahed Phalke นับว่าเป็นหนังเงียบเรื่องแรก (Silent Film) ที่ถูกสร้างขึ้นโดยประเทศอินเดีย เมื่อไปสู่ปี 1930 เป็นตอนที่แวดวงอุตสาหกรรมรื่นเริงเติบโตอย่างรวดเร็ว สามารถสร้างภาพยนตร์ได้ 200 เรื่องในทุกๆปี หนังเรื่องแรกที่มีเสียงประกอบนั้น เป็นเรื่อง Ardeshir Irani’s Alam Ara ฉายเมื่อปี 1931

มันประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำให้วงการหนังเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโจน จากการเข้าสู่สมัยภาพยนตร์ที่มีเสียงประกอบร่วมนับตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมาถือเป็นยุคที่หนังบอลลีวูดกลับมาดังทั้งโลก หนังอินเดีย จากการมีนักแสดงเหมาะสมที่สุด 3 คนที่ได้รับฉายาว่า Three Khans ประกอบไปด้วย Aamir Khan, Shah Rukh Khan รวมทั้ง Salman Khan ถือเป็นศิลปินที่มีค่าตัวและก็รายได้สูงติดใน 10 ชั้น

ของบอลลีวูด โดยเริ่มสร้างชื่อมาตั้งแต่ 1980 ถ้าหากนับเรื่องว่าคนใดกันแน่มั่งมีกว่าแล้ว Shah Rukh Khan นั้นมีรายได้สูงที่สุดในบรรดาผู้แสดงในปี 1990 – 2000 แต่ว่าเมื่อเข้าปี 2000 ตำแหน่งตกเป็นของ Aamir Khan ผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นดาราที่มีชื่อและก็ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของปี 2017 เมือดูจากความชื่นชอบเป็นอย่างมากจากแฟนๆแขก แล้วก็ประเทศจีน

Taare Zameen Par

taare zameen parอีเฉลียง ชายหนุ่มที่ชอบถูกสบประมาทว่าเป็นเด็กหัวทื่อ เพียงเพราะเขามีอาการป่วยด้วยโรค LD หรือโรคที่ก่อให้เกิดปัญหาด้านการอ่านหรือการเรียนรู้ตัวหนังสือ เเต่เขามีพรสวรรค์ในด้านการวาดภาพที่ไม่เป็นสองรองคนใดกัน แล้วคนไหนจะสนล่ะ?

ในเมื่อความเก่งกล้าของเด็กทุกคนถูกวัดจากค่ะเเนนสอบตราบจนกระทั่งการก้าวเข้ามาของ ราม อาจารย์ศิลปะหัวสมัยใหม่ ผู้ที่แลเห็นสมรรถนะที่หลบซ่อนเร้นของอีชาน รามได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเเละเพียรพยายามทำให้อีเฉลียงกลายเป็นเด็กที่มีความมั่นใจและความเชื่อมั่นเเละมีที่ยืนในสังคม เเละเป็นเเบบอย่างให้เเก่เด็กบุคคลอื่นที่มีความผิดปกติเเบบเขาก็ยังเป็นหนังของเฮียอามีร์ ข่านเหมือนปกติกับ Taare Zameen Par หนังเรื่องยอดเยี่ยมที่เเสดงให้มองเห็นถึงการ Bully เด็กในวัยเรียนเเละตีเเผ่สังคมการค้นคว้าที่เเข่งขันกันอย่างจริงจังจนลืมไปว่า ยังมีเด็กอีกหลายคนก็มีพรสวรรค์ในด้านอื่นเหมือนกัน ผมขอเเนะนำหนังหัวข้อนี้ให้กับครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆการันตีว่าดูเเล้วซึ้ง กินใจ เเละบางทีอาจเสียน้ำตาได้แบบเดียวกันนะครับสามารถรับชม Taare Zameen Par ได้ทาง Netflix เพียงแต่คลิก ที่นี่

ระดับความยอดเยี่ยม: 4 ดาว ครึ่งคะแนนจาก

IMDB: 8.4

คะเเนนจาก Rotten Tomatoes: 91%

Serious Men (2020) – อัจฉริยะหน้าเฉย

8/10 – ความทุกข์ทรมานจากการเหลื่อมล้ำด้านสังคมที่ด้อยโอกาส ทำให้พ่อใช้ประโยชน์จากชื่อเสียงโดยปั้นให้ลูกเป็นเด็กอัจฉริยะ แต่เขาไม่รู้ตัวว่าความลับที่เขาปิดบังไว้จะทำลายสิ่งที่เขารักในที่สุด

IMDb 6.8

Ludo (2020) เกมชีวิต

9/10 – เรื่องราวของ คน 4 คู่ที่มีปมชีวิตต่างๆนาๆ แต่ว่าในที่สุดจะต้องไปเกี่ยวโยงกับเรื่องเงินๆทองๆแล้วอีกทั้ง 4 คู่ ได้เดินมาบรรจบอยู่บนเส้นเรื่องเดียวกัน หนังดี บันเทิงใจมาก วุ่นย่อยยับวายป่วง นิยามคำว่า โลกมันกลม ได้ชัดมาก

IMDb 7.6

Rotten Tomatoes 77%

หนังแอคชั่นอินเดีย หนังเรื่องแรกที่ต้องการพรีเซ็นท์ แน่นอนกับบากิ ชายหนุ่มผู้ที่เก่งที่สุด ในหนังจะเล่าเรื่อง เริ่มต้นด้วยแชมป์ศิลปะการต่อสู้และ Dreaded Gangster Raghav Shetty (Sudheer Babu) ที่ลักพาตัว Sia Khurana (Shraddha Kapoor) จากฉากในรูปภาพยนตร์ของคุณในไฮเดอราบัดแล้วก็พาคุณไปที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร พ่อของเสี่ย ป. คูรานา (สุนิล โกรเวอร์) พร้อมทั้งโปรดิวเซอร์ Dasanna ไปที่หน่วยงานราชการและตำรวจเพื่อขอร้องแต่ว่าไม่มีผู้ใดพร้อมที่สามารถช่วยเหลือพวกเขาเนื่องมาจาก Raghav เป็นผู้มีอำนาจและไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างอินเดียและก็ไทย

ต่อจากนั้น Khurana ชี้แนะให้ Dasanna ฟังว่า Ranveer ‘Ronnie’ Pratap Singh (Tiger Shroff) คนรักเก่าของ Sia เป็นตัวเลือกเดียวที่เหมาะกับงานนี้ รอนนี่ลังเลที่จะทำแบบนั้นในขั้นต้น เนื่องมาจากเขาอยากเงินเพื่อรักษาดูดซับบู เด็กผู้ชายใบ้ซึ่งกำลังได้รับการกระทำตามเส้นเสียงของเขาสำหรับการย้อนอดีต รอนนี่และเซียเจอกันบนรถไฟ Raghav มองเห็น Sia ที่สถานีรถไฟและเริ่มชอบเธอ

เขาบอกให้คนของเขาหาเนื้อหาเกี่ยวกับคุณ รอนนี่ไปเยี่ยมสถานที่เรียนสอนศิลปะการต่อสู้ของระอุรุสวามี พ่อของ Raghav ในเมืองโกลลัม รัฐเกรละ หนังอินเดีย ในจดหมายที่ส่งถึงข้ารุสวามี พ่อของรอนนี่ ซามาร์จิต ซิงห์ (ย่ำรุ่ง บาหลี) ซึ่งเป็นอดีตเพื่อนร่วมทีมจากกองทัพ ชี้แจงว่ารอนนี่เป็นกบฏและก็ขอให้เขาทำให้รอนนี่เป็นมนุษย์ที่ดี รอนนี่กับเซียหลงรักกัน

australiancephalopods

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...