หนังครอบครัว Train to Busan (2016) หนังซอมบี้ที่สร้างรายได้ถล่มทลายด้วยเรื่องราวที่เชิญชวนตื่นเต้น เมื่อบิดา-ลูกจะต้องเดินทางจากโซลไปบนรถไฟฟ้าความเร็วสูง ที่จู่ๆก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อมีผู้ติดโรคแปลกขึ้นมาไล่กัดผู้โดยสารจนกระทั่งทำให้ทริปนี้แปลงเป็นทริปสั่นประสาท ที่นอกเหนือจากพวกเขาแล้วผู้มีชีวิตรอดคนอื่นๆก็จำต้องตกอยู่ในโชคชะตาเดียวกันจะต้องต่อสู้เอาชีวิตรอดให้ได้

Ring (1998) อีกเรื่องหนึ่งที่ทำเอาพวกเรากลัวการใช้เทคโนโลยีนอกเหนือจากการถ่ายรูปแล้ว การดูโทรทัศน์ก็กลายเป็นฝันร้ายเมื่อกำเนิดวงจรลูกโซ่สำหรับการส่งทอดวีดีโอเทปลึกลับ ที่ถ้าผู้ใดกันได้ดูแล้วไม่ส่งต่อควรต้องเจอกับเคราะห์กรรมที่น่าหวาดผวาในเจ็ดวัน จำเป็นต้องมาเอาใจช่วยกันว่านักข่าวสารสาวเรโกะที่ได้ไต่สวนหัวข้อนี้อยู่จะสามารถไขคำแช่งนี้ได้ไหม?

หนังครอบครัว แดงพระโขนง

จากแม่นาคพระโขนงภาพยนตร์คลาสสิคที่อยู่คู่คนไทยมาทุกสมัยสู่แดงพระโขนง ภาคต่อความเฮี้ยนภายหลังที่แม่นาคหมดฤทธิ์และก็ถูกนำปั้นเหน่งไปด้วยความสามารถการปราบของสมเด็จโต หนังครอบครัว พระโขนงก็กลับมาสุขสงบเสมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น เวลาผ่านไป 10 ปี เรื่องราวความเฮี้ยนได้กลับมาอีกรอบ เมื่อมีผีเด็กออกมาลาละวาดจนกระทั่งราษฎรต่างทนไม่ได้ รวมทั้งได้เพียรพยายามหาคนมาปราบก่อนที่จะเรื่องราวจะวุ่นวายไปๆมาๆกกว่านี้

Under the Shadow (2016)

หนังผีจากประเทศอิหร่านประเด็นนี้ได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลามจากเว็บต่างๆเล่าราวของสองแม่ลูกที่รบกวนจากวิญญาณร้ายในบ้าน ภายใต้ภาวการณ์การทำสงครามกับอิรักในปี 1988 ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องซาตานแล้ว หนังยังสะท้อนให้มองเห็นถึงความแตกต่างระหว่างชายหญิงในประเทศอิหร่าน ตลอดจนความเลื่อมใสตามประเพณีได้อย่างแยบยล

Train to Busan (2016)

หนังซอมบี้เชื้อชาติประเทศเกาหลีที่นับได้ว่าเป็นหนึ่งในหนังซอมบี้ที่เหมาะสมที่สุดในทศวรรษก่อน หนังเล่าของบิดาที่พาลูกสาวนั่งรถไฟจากกรุงโซลไปเยี่ยมแม่ที่ปูซาน ระหว่างอยู่บนขบวนก็มีการระบาดของเชื้อโรคแปลกรวมทั้งเริ่มมีผู้ติดเชื้อโรคบนรถไฟ ความเพลิดเพลินอยู่ที่การออกแบบซอมบี้ให้เคลื่อนได้เร็ว ไม่เชื่องช้า แล้วก็การปรับแก้เหตุการณ์ของผู้แสดงที่ตกอยู่ในที่พื้นที่จำกัด
พี่นาค 3

ภาพยนตร์คอมเมดี้สยองขวัญชั้น 2 ของ Top 10 ใน Netflix ไทยวันนี้ แหม เข้ามาได้พอดีกับตอนเข้าพรรษาเลยจ้ะขา จากเรื่องราวอาถรรพณ์ที่เกิดขึ้นอยู่กับพระที่แอบสึกในวัดนาคานิมิตร สู่ข้อสรุปแล้วก็การชี้แจงจริงของคำแช่งรวมทั้งแรงโกรธแค้น ก่อนที่จะทุกสิ่งทุกอย่างจะสายไปรวมทั้งจะตายกันทั้งปวงนี่

Goosebumps (2015)

เด็กวัยหนุ่มวัยรุ่น แซ็ค คูเปอร์ (ดีแลน ไม่นเน็ตต์) ผู้หงุดหงิดกับการจำต้องย้ายจากเมืองใหญ่มาอยู่ในเมืองเล็ก เริ่มมองเห็นแสงสว่างเรืองรองของความมุ่งหวังเมื่อเขาได้เจอกับฮันท้องนาห์ (โอเดยา รัช) เด็กหญิงงามที่อาศัยอยู่ข้างบ้าน แล้วก็ได้สร้างมิตรกับแชมป์ (ไรอัน ลี) อย่างเร็ว แต่ว่าแสงสว่างเรืองรองที่เส้นขอบฟ้าก็มักมีก้อนเมฆเข้ามาบัง รวมทั้งแซ็คก็ได้สัมผัสกับความรู้สึกนี้เมื่อเขาทราบดีว่า บิดาผู้ลึกลับของฮันทุ่งนาห์ในความเป็นจริงแล้วเป็นอาร์.แอล. สไตน์ (แจ็ค กางล็ค) หนังครอบครัว นักเขียนหนังสือชุด Goosebumps ที่ขายดิบขายดีนั่นเอง เมื่อแซ็คเริ่มศึกษาเกี่ยวกับครอบครัวสุดพิกลที่อยู่ข้างบ้าน ไม่นานนักเขาก็ได้ศึกษาค้นพบว่า สไตน์หลบซ่อนความลับที่อันตรายเอาไว้ โน่นเป็นตัวประหลาดที่เรื่องราวของเขาทำให้ดังนั้นมีตัวตนอยู่จริงๆรวมทั้งสไตน์ก็ปกป้องรักษาคนอ่านของเขาด้วยการล็อคพวกมันไว้ภายในหนังสือ ตอนที่อสูรกายของสไตน์ถูกปล่อยออกมาจากต้นฉบับโดยไม่ได้ตั้งใจ

Hotel Transylvania บังกะโลผีหนีไปพักร้อน

ท่านเคาท์ แดร็กคูล่าพ่อเลี้ยงลำพังที่สูญเสียเมียไปตั้งแต่บุตรสาวของเขายังทารก ทำให้เขาจำเป็นต้องเลี้ยงลูกสาวโดยลำพัง เขาเปิดรีสอร์ทสำหรับให้เหล่าผีมาพัก เขารักบุตรสาวของเขามากมายแล้ววันหนึ่งก็มีมนุษย์ชายคนหนึ่งหลงเข้ามา รวมทั้งได้หลงรักกับบุตรสาวที่รักของเขา เขาจะต้องทำทุกทางเพื่อกำจัดมนุษย์คนนี้ออกไปและก็จะเสร็จหรือไม่น้า

The Holiday (2006) เซอร์ไพรส์รักวันพักร้อน ถ้าเกิดปีใหม่นี้ไม่เป็นเหมือนอย่างที่คิด อะไรจะดีไปกว่าการออกเดินทางไปยังที่ใหม่ๆเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ออกมาจากชีวิตเดิมๆที่น่ารำคาญ คนไหนกันจะทราบพวกเราบางทีอาจได้เจอรักที่พวกเราไม่คาดฝันก็ได้…

โปรแกรมหน้า วิญญาณพยาบาท (2008) จากความหวาดกลัวภาพยนตร์ พวกเราเสริมความหวาดกลัวให้ท่านด้วยจอภาพยนตร์กันอีก ด้วยหนังสยดสยองของไทยที่เริ่มด้วยความถามที่ว่า “เมื่อดูหนังสยองขวัญซักเรื่องแล้วคุณกลัวอะไรที่สุด?” ไม่ว่าจะเป็นฉากโผล่มาไม่ทันตั้งตัว หนังครอบครัว หรือพวกเรากำลังมองเห็นสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นกับผู้แสดง หรือตามที่เป็นจริงแล้วมันเป็นเหตุที่ถึงแม้พวกเราจะได้ดูหนังจนกระทั่งจบแล้ว แต่ว่าเรื่องราวในหนังนั้นกำลังวนกลับมาเกิดขึ้นกับชีวิตพวกเราต่างหากล่ะ

Wani91 “พวกเราเลือกกำเนิดมิได้ แล้วพวกเราจะเลือกครอบครัวด้วยตัวเองได้หรือเปล่า” หัวข้อที่น่าขบคิด มีอีกหลายๆใจความสำคัญที่หนังปฏิบัติหน้าที่เปิดเผยโดยไม่แนะนำ ปลดปล่อยให้ผู้ชมพินิจพิจารณารวมทั้งวิภาควิจารณ์ได้อย่างชาญฉลาด

แล้วก็ปัจจุบัน Shoplifters ที่เป็นผู้แทนของญี่ปุ่นสำหรับเพื่อการเข้าชิงรางวัลสาขา ภาพยนตร์ภาษาต่างชาติเยี่ยมที่สุด บนเวทีออสการ์ มีชื่อเป็นคู่แข่งในรอบท้ายที่สุด ซึ่งปีนี้มีหนัง 9 เรื่องจาก 9 ชาติหลุดเข้ามาลุ้นรางวัลนี้ ตัวอย่างเช่น Shoplifters จากประเทศญี่ปุ่น, Birds of Passage จากโคลอมเบีย, The Guilty จากเดนมาร์ก, Never Look Away จากเยอรมนี, Ayka จากคาซัคสถาน, Capernaum จากเลบานอน, Roma จากประเทศเม็กซิโก, Cold War จากประเทศโปแลนด์ และก็ Burning จากประเทศเกาหลีใต้ ก่อนจะมีการประกาศผลรางวัลผู้ชนะเลิศในงาน ออสการ์ ครั้งที่ 924 ชั่วโมงที่ 24 เดือนกุมภาพันธ์ 2019 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

Harry Potter แฮร์รี่พอเพียงตเตอร์ ภาค 1-7.2

แฮร์รี่พอเพียงตเตอร์หนังคลาสสิกชั่วนิจนิรันดร์ที่โด่งดังนับเป็นเวลาหลายปี แล้วก็เป็นหนังเรื่องโปรดในดวงใจของคนอีกหลายๆคน คงพูดได้ว่าหนังแฮร์รี่เป็นหนังที่เหมาะสมกับทุกเทศกาลมากมายๆเพราะเหตุว่ามีหลายภาคให้ได้ติดตามและก็สนุกสนานมากมายๆด้วย เพียงพอตเตอร์เด็กวัยรุ่นที่ถูกเลี้ยงดาโดยพ่อเลี้ยงแม่เลี้ยงสุดป่าเถื่อน วันหนึ่งเขาได้พบกับแฮกริดที่มารับเขาออกไป รวมทั้งเขาก็พึ่งจะพบว่าเขาเป็นบิดามด แต่ว่าแฮร์รี่เป็นบุคคลสำคัญของโลกบิดามดแม่มดด้วย เพราะว่าในขณะที่เขายังเด็กนั้นเขาได้ประจันหน้ากับบิดา

Get Out (2017) หนังเขย่าขวัญทุนต่ำของจอร์แดน พีล ที่สร้างการเกิดได้ตั้งแต่บ๊อกซ์สำนักงานจนกระทั่งเวทีออสการ์ที่เข้าชิง 4 สาขารวมถึงภาพยนตร์ดีที่สุด (ได้รับรางวัลบทภาพยนตร์เริ่มแรกไป) เล่าราวชายหนุ่มผิวดำที่เดินทางไปเลิศครอบครัวแฟนสาวผิวขาวในตอนสุดสัปดาห์และก็เจอกับความแปลกของคนภายในครอบครัว นำมาซึ่งการก่อให้เกิดตอนสุดท้ายของเรื่องที่อึ้งตลึงเสียว ที่แจ๋วกว่านั้นเป็นเป็นหนังสยองขวัญที่แทรกสอดแนวความคิดหัวข้อการดูถูกผิวได้อย่างชาญฉลาด

A Quiet Place (2018) บางครั้งก็อาจจะมองเป็นหนังมนุษย์ดาวอื่นบุกโลก แต่ว่าแนวทางของหนังก็จัดว่าเป็นสยองขวัญรูปแบบใหม่ ผลงานของผู้กำกับ จอห์น คราวสินสกี เล่าราวในสมัยดิสโทเปียที่มนุษย์ทั้งโลกถูกเอเลี่ยนตาบอดฆ่าตายหมด ครอบครัวบิดามารดารวมทั้งลูกสองคนต้องหาทางดำรงชีวิตให้รอดพ้นจากเอเลี่ยนด้วยความ “เงียบ” ไม่ออกเสียงอะไรก็แล้วแต่การใช้ความเงียบมาสร้างแรงกดดันนี่แหละที่เป็นความเฉลี่ยวฉลาดของหนังหัวข้อนี้ที่ทำให้ผู้ชมอีกทั้งโรงแทบจะไม่กล้าออกเสียงอะไรก็ตามต่อให้จับป๊อปคอร์นขึ้นมาบด

บุพเพสันนิวาส ก่อนที่จะออเจ้าทุกคนจะไปดูพี่หมื่นแล้วก็แม่การะเกดในโรงหนัง พวกเรามาทวนเรื่องราวในภาคแรกกันก่อนดีมากกว่าจ้ะ เรื่องราวการข้ามโลกระหว่างชาติของแม่เกศาเหล้างค์ นักโบราณคดีสาวที่ข้าวเวลาไปพบรักไกลถึง 333 ปี ไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีอินเตอร์เน็ต ไม่มีรถไฟฟ้า แถมพูดจาไม่เสมือนคนภายในสมัยนั้นจนกระทั่งประชาชนเค้าลือกันว่าบ้า หนังครอบครัว ทั้งแม่เกดคนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมายังมีนิสัยร้ายประเภทที่ว่าเป็นมือตบที่ศรีอยุธยาเลยก็ว่าได้ แถมยังจำต้องมาอยู่บ้านเดียวกันกับพี่หมื่นที่จ้องจับผิดอีกตะหาก ทุกข์ยากลำบากแล้วยัยเกดเอ๊ย!

แม่เลสเบียนจาก The Kids Are All Right (2010)
เรื่องราวของนิก (สวมบทโดย แอนเนตต์ เบนนิง) และก็จูลส์ (เล่นบทโดย จูเลียน มัวร์) คู่แต่งงานเลสเบียนที่อยู่กันแบบผัว-เมีย ข้างแรกเป็นแพทย์ที่รอปฏิบัติงานหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนฝ่ายหลังคล้ายกับเป็นเมียที่อยู่บ้านเลี้ยงลูก ทั้งสองมีลูกชายรวมทั้งบุตรสาวตอนเด็กๆลูกก็คงจะไม่สนเท่ห์ใจอะไรที่ครอบครัวมีบิดามารดาเป็นเพศเดียวกัน แต่ว่าเมื่อพวกเขาโตขึ้น ความข้องใจก็เบาๆเปลี่ยนเป็นการตั้งปัญหา รวมทั้งลึกๆแล้ว พวกเขาก็ต้องการทราบว่าบิดาที่จริงจริงเป็นผู้ใดกัน

The Lighthouse (2019)

จากการฝากผลงานเอาไว้กับเรื่อง The Witch คราวนี้โรเบิร์ต เอกเกอร์ก็ได้กลับมาพร้อมทั้งความสยดสยองที่เล่นกับจิตใจแล้วก็จิตสำนึกของคนเราอีกรอบ เมื่อข้าราชการเรือนตะเกียงสองผู้ที่จะต้องดำรงชีวิตโดยลำพังในสถานที่เต็มไปด้วยเรื่องลึกลับรวมทั้งไกลห่างในนิวอิงแลนด์ พวกเขาจะสามารถพยุงสติที่นับวันเริ่มมัวระหว่างความจริงกับจินตนาการของพวกเขาได้นานมากแค่ไหนกัน

The Secret Life Of Walter mitty เป็นหนังที่สร้างแรงผลักดันให้เหล่าคนทำงานต้องการออกไปตามฝันสำหรับการท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่งสำหรับ The Secret Life Of Walter mitty ที่พรีเซนเทชั่นเรื่องราวของ วอลเตอร์ ไม่ตตี้ บรรณาธิการภาพแมกกาซีนท่องเที่ยว ที่ดำเนินชีวิตสุดน่าระอาไปวันๆแล้วก็ชอบเพ้อฝันไปถึงการเสี่ยงภัยอันแสนยิ่งใหญ่ แม้กระนั้นเรื่องกลับชีวิตก็เกิดขึ้น เมื่อรูปถ่ายที่จะต้องใช้ขึ้นปกในที่สุดหายไป การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อตามหารูปคืนมาก็เลยเริ่มขึ้น พูดได้ว่าการเดินทางของ ไม่ตตี้ เป็นเสมือนผู้แทนของผู้ที่ต้องการออกมาจากเซฟโซนเพื่อตามหาความฝันของตนเองได้อย่างดีเยี่ยม

Voyagers – ไซไฟคอนเซ็ปต์จัดที่เรื่องราวสะดุดเพราะเหตุว่าบทจืดชืดสนิท กล่าวถึงเรื่องของหายนะโลกที่กำลังเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ครับผม โลกกำลังพบเจอกับวิกฤติเสื่อมโทรม ทรัพยากรน้อยเกินไป การทนพักอาศัยบนโลกเปลี่ยนเป็นเรื่องยาก นักวิทยาศาสตร์ก็เลยได้คิดแผนที่จะย้ายมนุษย์ไปยังดาวพระเคราะห์ดวงใหม่ที่จำต้องใช้เวลาเดินทางเป็นเวลายาวนานกว่า 86 ปี

ก็เลยควรจะมีการส่งมนุษย์เข้าไปเริ่มต้นก่อน หนังครอบครัว แม้กระนั้นถ้าเกิดจะไปกระโดดๆบางครั้งอาจจะแก่ตายก่อน นักวิทยาศาสตร์เลยมีขั้นตอนที่สลับซับซ้อนกว่านั้นเป็นควรจะมีการเพาะเลี้ยงมนุษย์ในแล็บขึ้นมา 30 คน เพื่อเป็นลูกเรือชุดแรกที่จะส่งไปบนอวกาศ เมื่อถึงเวลา ลูกเรือพวกนี้ล่ะก็จะปฏิบัติภารกิจแพร่พันธุ์ เลี้ยง สืบต่อกันไปเรื่อยกว่าจะไปถึงดาวก็จะต้องใช้เวลาอย่างต่ำๆ3 รุ่น

School Tales The Series (สถานที่เรียนผีมีอยู่ว่า…) ระบุพรีเมียร์ 10 เดือนสิงหาคม
สัมผัสประสบการณ์ขนหัวลุกจากเรื่องสยดสยองเกินอธิบายในรั้วสถานที่เรียน ในซีรีส์รวมเรื่องสั้นจบในตอนจากกลุ่มผู้กำกับหนังสยองขวัญชั้นนำของประเทศไทย

Nightmare at the museum คืนอัศจรรย์ พิพิธภัณฑสถานทะลุโลก

เรื่องราวของชายหนุ่มไม่มีงานทำที่มีลูกติดคนหนึ่ง เขาต้องหางานเพื่ออุปถัมภ์ลูก แถมยังโป้ปดมดเท็จว่าเขาได้งานที่ดี ในที่สุดเขาจบลงด้วยการเป็นยามเวรดึกดื่นในพิพิธภัณฑสถานประวัติศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ว่าพิพิธภัณฑสถานตรงนี้ไม่ธรรมดาอย่างที่เขาคิด เพราะเหตุว่ามันมีชีวิตช่วงเวลาค่ำคืน เขาผู้เป็นบุคลากรใหม่จะสามารถหาวิธีการจัดการอันแสนวุ่นวายของนักแสดงในพิพิธภัณฑสถานกลุ่มนี้ได้หรือเปล่า

นี่เป็นเรื่องราวของภาพยนตร์ฉบับย่อที่นักเขียนได้คัดสรรมาให้สำหรับมองกับครอบครัวในวันพิเศษอย่างนี้ ถ้าหากนักอ่านมีเรื่องมีราวราวหนังอื่นๆที่น่าดึงดูด ชี้แนะกันเข้ามาได้เลย แล้วคุณมีหนังน่าดูสำหรับวันฮาโลวีนในดวงใจหรือไม่

The Croods (2013)

เรื่องราวการเสี่ยงอันตรายสมัยดึกดำบรรพ์ของครอบครัวแรกในโลกที่จำเป็นต้องออกเสี่ยงภัย vic3bet เมื่อถ้ำที่พวกเขาซ่อนตัวจากอันตรายกลับถูกทำลายลงไปกับส่วนอื่นของโลกใบนี้ ครอบครัวครู้ดส์จึงควรเจอกับโรดทริปแรกของครอบครัว

กรั๊ก ผู้นำครอบครัวที่ราวกับป๊ะป๋าทั่วๆไปโดยส่วนมากที่รอคุ้มครองปกป้องเมียแล้วก็ลูกๆทั้งยังสามอย่างเข้มงวด การเฝ้าสงสัยจนถึงเกินเหตุของเขาทำให้จะต้องรอกันครอบครัวเอาไว้ในถ้ำให้ไม่เป็นอันตราย หายห่วงและก็น่าระอาสุดๆอุ๊กก้า ผู้มีความมั่นคงและก็แบ่งแบกภาระครึ่งเดียวของกรั๊ก คุณเห็นด้วยกับแนวความคิดของผัวที่ว่า “กลัวไว้แล้วจะดี ความเคลื่อนไหวมีแต่ว่าห่วยแตก”

The Intouchables เป็นหนังที่สร้างแรงใจได้อย่างยอดเยี่ยมสำหรับ The Intouchables กับความจริงของมหาเศรษฐีที่จะต้องนั่งเก้าอี้ล้อทั้งชีวิตเพราะว่าอุบัติเหตุ ก็เลยต้องหาพยาบาลส่วนตัวมาดูแล หนังครอบครัว รวมทั้งโน่นเป็นจุดเริ่มให้เขาได้เจอกับคนดูแลที่ทำให้เขาเปลี่ยนไปในทางที่ดีอย่างนึกไม่ถึง มิตรภาพของทั้งคู่คนเบาๆเติบโตขึ้นผ่านเสียงหัวเราะและก็น้ำตา ซึ่งการทะเลาะเบาะแว้งโต้เถียงกันในหลายๆเรื่องกลับทำให้เขาทั้งสองเปลี่ยนมาเป็นเพื่อนสนิทที่รู้ใจกันอย่างดีเยี่ยม ทั้งสองเป็นราวกับส่วนประกอบที่ต่างกันแต่ว่าสามารถรวมกันได้อย่างพอดี หนังประเด็นนี้สอนให้พวกเราเปลี่ยนเป็นผู้ที่มองโลกในแง่ดี คนไหนกันแน่ที่ปรารถนาเติมเต็มช่องว่างในจิตใจหนังประเด็นนี้สามารถตอบปัญหาผู้ชมได้อย่างไม่ต้องสงสัย

Alien (1979) ลองมองกันทางฝั่งหนังสยองขวัญแนวไซไฟ ประเด็นนี้นับว่าเป็นเรื่องอมตะนิรันดรกาลที่เป็นจุดเริ่มแรกของจักรวาลความหลอนจากริดลีย์ สก็อต เมื่อกรุ๊ปผู้เดินทางในยานอวกาศได้เจอกับสัญญาณแปลกที่ส่งมาจากโลกข้างนอก ก่อนที่จะศึกษาและทำการค้นพบว่าพวกเขากำลังพบเจอกับสิ่งมีชีวิตต่างสปีชี่ที่กำลังหมายชีวิตพวกเขาเพื่อเป้าหมายบางสิ่งอยู่

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...