สารคดี คือ

สารคดี คือ เป็นงานด้านการเขียนหรือวรรณกรรมความเรียงในลักษณะตรงกันข้ามกับบันเทิงคดี (Fiction) ที่มุ่งให้สาระวิชาความรู้แก่ผู้อ่านเงียบงต้น มีความบันเทิงเงียบงข้างหลัง ที่มุ่งแสดงวิชาความรู้ ความนึกคิด เรื่องจริง ความแน่ชัด รวมทั้งเหตุผลเป็นสำคัญ บางครั้งก็อาจจะเขียนเชิงอธิบาย เชิงวิภาควิจารณ์เชิงแนะนำอบรมสั่งสอน เป็นต้น

Jiro Dreams of Sushi (2011) สารคดี คือ เบื้องหน้าเบื้องหลังของร้านค้าซูชิ 3 ดาวที่แรกในญี่ปุ่น เริ่มกันด้วยสารคดีในตำนานที่เข้า Netflix Thailand เสียเชิงอย่าง Jiro Dreams of Sushi ที่เล่าราวเบื้องหน้าเบื้องหลังร้านค้า Sukiyabashi Jiro ร้านค้าซูชิที่แรกที่ได้รับ 3 ดาวจากไม่ชลินเมื่อปี 2008 และก็ 2009 ท่ามกลางร้านซูชินับไม่ถ้วนของประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งทำให้เถ้าแก่และก็หัวหน้าพ่อครัวอย่าง Jiro Ono เป็นเชฟมิชลินที่อายุสูงที่สุดอีกด้วย

แน่นอนว่าสารคดีหัวข้อนี้เต็มไปด้วยความละเมียดละไม ความใส่ใจ รวมทั้งความเป็นจริงเป็นจังในการทำกับข้าวของ Jiro Ono ที่ยังคงอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าแม้จะอายุเกือบ 90 ปี แต่ว่าสำหรับเราแล้วสิ่งที่ประทับดวงใจที่สุดในสารคดีหัวข้อนี้

เรื่องราวของผู้คนล้นหลามที่อยู่เบื้อข้างหลังของซูชิแต่ละคำ ไม่ว่าจะเป็นเชฟ คนจับปลา คนซื้อปลา คนขายข้าว รวมถึงเรื่องราวของลูกชายคนโตของลุงจิโร่ที่จำต้องพิสูจน์ตัวว่าคู่ควรกับร้านอาหารของบิดาเพื่อสืบทอดกิจการถัดไป กล่าวได้ว่าเป็นสารคดีที่อีกทั้งชักชวนหิวรวมทั้งอิ่มใจไปพร้อมๆกัน

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Come And See เอหิปัสสิโก

แล้วก็และก็ถึงคราวของการได้มาพิสูจน์หนังสารคดีไทยเรื่องล่าสุดที่ออกฉาย ที่ประเด็นนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีภาษีดียิ่งกว่าเรื่องอื่นๆหน่อยตรงที่เคยเป็นข่าวหน้าหนึ่งมาก่อน เพราะกระแสเกือบจะถูกแบนมิได้ให้ฉาย เพราะเหตุว่าข้อกังขาของกองเซ็นเซอร์ แม้กระนั้นตอนท้าย “เอหิปัสสิโก” (Come And See) ก็ได้รับการอนุญาตให้ออกฉายตามปกติ แม้ว่าจะมาพร้อมกับหลักสำคัญที่เผ็ดร้อนกรณีหนึ่งในสังคมเลยก็ตาม

null Come And See เอหิปัสกิโก สารคดีคือ เป็นหนังสารคดีที่จะพาผู้ชมไปตรวจสอบมุมมองต่างๆในเรื่องเมื่อปี 2560 ที่เกิดขึ้นอยู่กับวัดพระธรรมกาย ผ่านการนำเสนออย่างเป็นกลางและกึ่งกลาง เมื่อครั้ง พระธัมมชโย อดีตกาลเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

ได้ถูกกล่าวโทษว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันกับคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนลำคลองจั่น นำมาสู่ขั้นตอนการแนวคิดมากมายก่ายกองผ่านมุมมองของคนคนไม่ใช่น้อย อีกทั้งผู้ที่เคารพนับถือศรัทธา หรือผู้ที่เลิกให้ความเชื่อถือ แล้วก็ผู้ที่ตั้งแง่กับลัทธิศาสนาแห่งนี้

Cowspiracy: The Sustainability Secret (2014) ทฤษฎีคบคิดระหว่างอุตสาหกรรมสัตว์กับองค์กร NGO ในวันนี้พวกเราต่างก็รู้กันแล้วว่าอุตสาหกรรมเนื้อนั้นเป็นสาเหตุสำคัญๆที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดสภาพการณ์โลกร้อน มี NGO ล้นหลามที่มากระตุ้นให้คนลดกินเนื้อสัตว์เพื่อลดการปล่อยแก๊สสภาวะเรือนกระจก

แต่แล้วพอถึงปีที่สารคดี Cowspiracy ฉาย แทบจะไม่มีหน่วยงานเพื่อสังคมสุดยอดออกมารณรงค์ให้ลดกินเนื้อสัตว์เพื่อรักษาโลก สารคดี คือ  แม้ว่าจะมีการรายงานจาก FAO ออกมาบอกแล้วว่าอุตสาหกรรมปศุสัตว์เป็นตัวการสำคัญที่มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของแก๊สสภาวะเรือนกระจกมากยิ่งกว่าการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในภาคการติดต่อเสียอีก

สารคดีประเด็นนี้จริงเป็นการตามไปพบคำตอบว่าเพราะอะไรหลายๆหน่วยงานถึงเลือกที่จะไม่พูดถึงปัจจัยสำคัญนี้ หรือว่าจริงๆนี่อาจจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการสมคบคิดกัน (Conspiracy) เพื่อปกปิดความจริงของผลพวงจากการปศุสัตว์ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนให้กับ

NGO อยู่ Cowspiracy เป็นสารคดีข่าวสารเจาะชั้นดีที่พาพวกเราไปลุ้นกับการหาคำตอบของผู้กำกับอีกทั้ง Kip Andersen แล้วก็ Keegan Kuhn หากแม้เรื่องราวที่เขาบากบั่นขุดค้นจะดูเกิดเรื่องแสนไกลตัว แม้กระนั้นกระบวนการเดินเรื่องที่มีทั้งยังอุปสรรค ความระทึกใจ ไม่ได้ต่างอะไรจากหนังสืบสวนดีๆก็เชิญชวนให้ติดตามไปจนถึงจบ

ภาพยนตร์สารคดี เป็น ภาพยนตร์ (ที่บางทีก็อาจจะออกอากาศทางโทรทัศน์)

ที่ไม่ใช่เรื่องแต่งมีเจตนาเพื่อบันทึกในทางมุมข้อเท็จจริง โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสอน ให้ความรู้ หรือบันทึกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ สารคดี Netflix Grass is Greener เชิญชวนคุณมารู้จักกับวัฒนธรรมสายเขียว ในสารคดีเกี่ยวกับกัญชา !

Grass is Greener กำกับโดย Fab 5 Freddy แรปเปอร์รุ่นเก๋าซึ่งเผลอไผลกัญชาเป็นความรู้สึกนึกคิด เขาและสหายร่วมวงการสายเขียวได้แก่ Snoop Dogg จะมาเล่าราวทางวิทยาศาสตร์และก็ประวัติศาสตร์กัญชาในอเมริกาให้คุณฟังกัน อีกทั้งอิทธิพลของมันต่อแวดวงดนตรี Blues, Jazz ไปจนถึง Hip Hop ทั้งในอดีตกาลแล้วก็ปัจจุบันนี้ และก็เจาะลึกถึงหน้าที่ทางด้านการเมือง รวมถึงวงการกฏหมายกันอย่างยิ่งจริงๆ แล้วคุณจะรู้จักเจ้าสมุนไพรตัวนี้ได้มากขึ้น

เอหิปัสสิโก ก็ถูกถ่ายทอดออกมาในมุมมองที่อยู่กึ่งกลางอย่างเห็นได้ชัด ด้วยการใช้แนวทางเล่าเรื่องสไตล์ Contrast Storyteller เข้าเอาไว้ร่วมกันอย่างแจ่มแจ้ง ถามไถ่ข้อคิดเห็นจากกลุ่มของผู้คนที่มีความคิดเห็นคนละขั้ว ต่างมุมมองและความนับถือ ประกอบออกมาเป็นหนังสารคดีเชิงข้อพิสูจน์ที่เข้มข้นทุกนาที

นี่ก็เลยเปลี่ยนเป็นหนังสารคดีที่ออกมาในเชิงข่าวเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง แต่ว่าก็ไม่ละทิ้งการถ่ายทอดภาพที่สังคมไม่ได้ได้โอกาสได้เห็นกันธรรมดาทั่วไปจากวัดพระธรรมกายด้วย ถึงแม้ว่าความอินไซด์ของหนังเรื่องนี้ จะยังมิได้เชิงลึกและก็ขุดถึงแก่นที่จริงของพระธรรมกาย หนังยังคงอยู่ในจุดที่มีเซฟโซนของตน ด้วยการไม่โจมตีและก็แนะนำผู้ชม พร้อมด้วยปล่อยให้ผู้ชมเสพข้อเท็จจริงแล้วก็นำไปวิเคราะห์พิเคราะห์กันเอาเอง ในลักษณะปลายเปิด

null วงการหนังสารคดีในประเทศไทยแทบจะไม่ค่อยได้รับความพึงพอใจเลยด้วยไป แม้ว่าในแต่ละปีๆจะมีหนังทำหนังจำนวนไม่ได้ที่มานะผลักดันหนังสไตล์นี้ออกมา แต่ไม่ได้บรรลุเป้าหมายในหลายๆแง่มุม เพราะเหตุว่ามุมมองคนดูหนังใน สารคดี คือ เมืองไทยยังจัดอยู่ในแบบอย่างเฉพาะกรุ๊ปไปสักนิด จึงโชคร้ายที่หนังสารคดีไทยถูกเมินและได้รับการพัฒนาที่ช้ากว่าที่อื่นๆอย่างมาก

แต่โดยภาพรวมแล้ว Come And See เอหิปัสกิโก ก็นับว่าเป็นหนังสารคดีที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างเป็นรูปธรรมชัดแจ้ง ไม่มีการแนะนำอะไรก็แล้วแต่ให้กับคนดู ประคองการเล่าเรื่องแบบเป็นกลางได้ตลอดรอดฝั่ง แม้ว่าจะหยิบหลักสำคัญที่ทำให้เกิดความเห็นต่างกันได้ง่ายดายก็ตาม นี่ก็เลยกลายเป็นหนังสารคดีที่ดูได้ง่าย และย่อยได้ง่าย ราวกับหนังดูสกู๊ปข่าวสารน้ำดีชิ้นหนึ่งที่มีการไล่เรียงไทม์ไลน์อย่างงดงาม แล้วก็ออกจะน่าประทับใจ

What the Health (2017 หรือเนื้อ นม ไข่ จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรค อีกหนึ่งสารคดีจากผู้กำกับ Cowspiracy ที่รอบนี้เขามาเปิดเผยอุตสาหกรรมอาหารครบทั้งยังเรื่อง เนื้อ นม ไข่ โดยเฉพาะเหล่าของกินดัดแปลงที่เขากล่าวว่าเป็นอันตรายไม่ได้แตกต่างจากการสูบยาสูบอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งสิ่งที่น่าดึงดูดคืออาหารเหล่านี้เกือบจะเป็นโปรตีนหลักที่คนประเทศอเมริกากินเสมอๆ หน่วยงานสถานที่สำหรับทำงานด้านสุขภาพหลายๆที่ถึงขั้นแนะนำวัตถุดิบอย่างหมูแฮม เบค่อน ลงไปในเมนูเพื่อสุขภาพด้วยซ้ำ

What the Health เป็นสารคดีที่มีความเข้มข้นไม่ต่างจาก Cowspiracy ยิ่งเรื่องราวที่เขาเสนอเป็นของกินที่ใครๆก็จะต้องเคยกินอย่าง เนื้อ นม ไข่ ยิ่งทำให้เราจะต้องสะดุ้งกับมากมายผลกระทบของอาหารที่แปลงเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคโดยที่พวกเราไม่ทราบ ซึ่งในสารคดีนี้เว้นแต่ไปขุดคุ้นหาข้อมูลผลพวงของอาหารต่อร่างกาย ยังมีเรื่องมีราวราวของผู้เจ็บป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจที่แปลงวิถีการกินมาเป็น Plant-based diet เพื่อรักษาชีวิต ยิ่งทำให้พวกเราเห็นภาพเด่นชัดว่าการรับประทานนั้นเปลี่ยนแปลงชีวิตได้และเราสามารถทานอาหารให้เป็นยาได้จริงๆ

รีวิวหนัง Collective ภาพยนตร์สารคดีจากผู้กำกับชาวไทยสู่การเข้าชิงรางวัลออสการ์ รางวัลในแวดวงอุตสาหกรรมสื่อรื่นเริงนั้นมีเยอะมากๆ สารคดี คือ ทั้งยังในแต่ละประเทศหรือแม้กระทั้งในระดับนานาชาติ โดยรางวัลสำหรับสาขาภาพยนตร์ที่ผู้คนรู้จักกันเยอะที่สุดและเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่พวกเราไม่เคยคาดหมายว่าคนประเทศไทยจะสามารถมีชื่อเข้าชิงได้นั่นก็คือรางวัลออสการ์

เป็นรางวัลที่ให้กับภาพยนตร์ที่มีความยอดเยี่ยมในด้านต่างๆดังเช่นว่างานภาพ เสียงประกอบ ผู้กำกับ หรือนักแสดง เป็นรางวัลที่แม้ภาพยนตร์เรื่องใดสามารถคว้าไปได้แล้วล่ะก็จะสามารถรับประกันได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนั้นเต็มไปด้วยคุณภาพอย่างแน่นอน ไม่เพียงเท่านั้นมันยังเป็นรางวัลที่จะสร้างชื่อให้กับทางผู้กำกับ ผู้แสดง แล้วก็กลุ่มคณะทำงานอีกด้วย

The Game Changers (2018)พลิกมุมมองต่อการกินโปรตีนในกลุ่มนักกีฬาความน่าดึงดูดใจสิ่งแรกเลยของ The Game Changers เป็นผู้กำกับ (Louie Psihoyos) มิได้เป็นนักทำหนัง เขาเป็นผู้ชำนาญด้านศิลป์ป้องกันภัยที่ผันตัวมาเป็นโค้ชในหน่วยนาวิกโยธิน แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาตกลงใจมาทำสารคดีเมื่อเขาเกิดอาการบาดเจ็บ

ทำให้จำต้องศึกษาเล่าเรียนหาวิธีการเปลืองที่สามารถฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งพบว่าการกินพืชอย่างเคร่งครัดจะสามารถฟื้นฟูร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด แต่ว่าในฐานะของนักกีฬาที่มีความคิดว่าจำต้องได้รับโปรตีนซึ่งได้มาจากเนื้อสัตว์เพื่อไปเสริมสร้างกล้าม เขาเริ่มสงสัยว่านักกีฬาจะสามารถรับประทานผักเป็นหลักจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นมังสวิรัติได้จริงหรือ?

สารคดีหัวข้อนี้เราได้เห็นนักกีฬาจากนานัปการกิ่งก้านสาขาผู้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่านักกีฬาสามารถเป็นมังสวิรัติได้ ทั้งนักวิ่งมาราธอนที่เข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่หนึ่งกว่า 7 ปี นักกีฬายกน้ำหนักผู้ครอบครองสถิติโลก นักขี่จักรยานที่คว้าชัยชนะโอลิมปิกในวัย 40 ปี

ไปจนกระทั่งคนเหล็กอย่าง Arnold Schwarzenegger ที่แต่ว่านอกเหนือจากการที่จะสัมภาษณ์นักกีฬาแล้ว ในสารคดียังเต็มไปด้วยการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่เชิญชวนนักกีฬากลุ่มของตัวอย่างให้เปลี่ยนมากินพืช กับทดสอบสมรรถนะร่างกาย ที่ทำให้เราเห็นว่าการกินพืชทั้งยังดีต่อร่างกายจริงๆ

สารคดี Netflix Into the Infernเจาะลึกเรื่องราวเกี่ยวกับภูเขาไฟ ที่ใกล้ตัวเรามากยิ่งกว่าที่คุณคิด !ในโลกของพวกเรานี้มีภูเขาไฟอยู่หลายชิ้นมาย ทั้งๆที่สงบแล้วและก็ที่พร้อมจะปะทุได้ทุกครั้ง ซึ่ง Into the Inferno ก็จะพาเราไปสำรวจภูเขาไฟกลุ่มนี้กันครับ โดยมีทั้งยังภูเขาไฟที่ในอดีตเคยปะทุครั้งใหญ่และสร้างความย่ำแย่ในระดับประเทศมาแล้ว รวมถึงภูเขาไฟที่พร้อมจะระเบิดแล้วก็จำต้องเฝ้ามองเพื่อประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา ทั้งนี้ ได้มีการเล่าเรื่องควบคู่ไปกับสถานการณ์ทางด้านสังคมในปัจจุบันได้อย่างแนบเนียน ควบคุมโดย Werner Herzog ผู้กำกับชั้นเอก

หนังตลกๆ

 win666.club

australiancephalopod

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...