คอนซาโดเล่ ซับเปาโล “ชนาธิป” ฝากถึง “ซัปโปโร” ก่อนย้ายซบ “ฟรอนตาเล” แชมป์เจลีกอย่างเป็นทางการ

“เมสซีเจ” ส่งสารถึง คอนซาโดเล ซัปโปโร เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนย้ายไปเข้าร่วมงานกับ คาวาซากิ ฟรอนตาเล ทีมแดูป์เจลีก อย่างเป็นทางการ คอนซาโดเล่ ซับเปาโล

วันที่ 11 ม.ค. 65 ความเคลื่อนไหวของ ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์กัปตันกลุ่มชาติไทย ชุดแดูป์ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ที่ย้ายกลุ่มอย่างเป็นทางการแล้ว ภายหลัง คาวาซากิ ฟรอนตาเล แดูป์เจลีก ญี่ปุ่น 4 สมัย ตลอด 5 ฤดูกาลหลังสุดออกมาประกาศรับรอง

เวลาที่ คอนซาโดเล ซัปโปโร ที่กลายเป็นยุคเก่าต้นขึ้นกับของ “เมสซีเจ” ก็ออกมารับรองเหมือนกัน ข้างหลังมีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าทั้ง 2 สโมสรตกลงเรื่องการย้ายกลุ่มครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีมูลค่าการจำหน่ายอยู่ที่โดยประมาณ 130 ล้านบาท สูงที่สุดเป็นสถิติของการย้ายทีมข้างในประเทศญี่ปุ่น

ด้านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ คอนซาโดเล ซัปโปโร ได้เผยเนื้อความที่ เจ ชนาธิป ฝากถึงสโมสรและแฟนบอลเป็นครั้งสุดท้ายก่อนย้ายกลุ่มว่า “ทุกคนครับผม ผมขออภัยที่ควรต้องอำลา ฮอกไกโด คอนซาโดเล ซัปโปโร การได้เล่นให้กับ คอนซาโดเล ตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมาหยิบเป็นช่วงเวลาในการเรียนรู้ในชีวิตการเล่นฟุตบอลที่ผมจะไม่มีวันหลงลืมเลย”

“ผมขอขอบคุณมากท่านผู้บริหารสโมสร (โยชิคาสึ โนโนมุระ), คุณ (ฮิโรคัตสึ) มิคามิ (ผู้จัดการทั่วๆไป), มิชา (มิไฮโล เปโตรวิช ผู้นำผู้ฝึกหัดสอน), คุณชิคาตะ, ทีมงานสตาฟฟ์โค้ช และแฟนบอลทุกผู้คนที่ต้อนรับผมอย่างอบอุ่นเสมอมา”

“เมื่อผมย้ายไปแล้ว ผมต้องการจะทำให้เยี่ยมที่สุด โดยนำเรื่องราวที่ผ่านมาที่ได้รับจาก คอนซาโดเล ไปใช้ให้กำเนิดคุณประโยชน์สูงที่สุด และจะปฏิบัติหน้าที่ให้เช่นเดียวกับว่าผมเป็นคนของเมืองฮอกไกโด ขอความได้โปรดกรุณาช่วยส่งเสริมและเป็นกำลังใจให้ผมต่อจากนี้ไปด้วยนะขอรับ”

เพื่อ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ย้ายจาก เมืองทองคำ ยูไนเต็ด มาอยู่กับ คอนซาโดเล ซัปโปโร ด้วยสัญญายืมตัวในเดือนกรกฎเกณฑ์าคม ปี 2017 ก่อนย้ายทีมแบบถาวรในเดือนเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 และเกือบจะพากลุ่มคว้าแดูป์ลูวานคัพ (เจลีก คัพ) ในปีนั้น แต่ก็แพ้ คาวาซากิ ฟรอนตาเล ต้นสังกัดใหม่ของ “เมสซีเจ” ในรอบชิงชนะเลิศ จากการดวลจุดโทษตัดสิน

ปัจจุบันนี้ “เมสซีเจ” ลงสนามในเจลีก 1 ไปทั้งหมดทั้งมวล 115 นัด ทำ 14 ประตู 20 แอสซิสต์ นอกเหนือจากนี้นี้ยังเคยมีชื่อเรื่องติด 11 ผู้เล่นดีที่สุดแห่งปี ฤดูกาล 2018.

ชนาธิป และก้าวต่อจากนี้ไปของนักฟุตบอลไทยในเจลีก ผู้ใดคือคนนั้น?

ในเวลาที่ 3 ของ “ชนาธิปเดอะซีรีส์” การผจญภัยครั้งใหม่ ของ “ชนาธิป สรงกระสินธ์” ที่เต็มไปด้วยความท้า และแบกรับแรงกดดันที่สูงมากขึ้นกว่าตลอดช่วงเวลา 4 ปี ของการค้าแข้งในเจลีก จากการตกอยู่ภายใต้แสงสปอตไลต์ และความมุ่งมาดที่สูงล้นในฐานะ “นักเตะราคาสูง” ของ สโมสรคาวาซากิ ฟรอนตาเล (Kawasaki Frontale) จะส่งผลยังไงต่อ หรือ “เมสซีเจ” ของเราหรือเปล่า? รวมถึง นักเตะไทยคนใดกันแน่ที่ควรไปค้าแข้งในเจลีกเยอะที่สุด?

ในวันนี้ “พวกเรา” จึงอยากชวน “คุณ” มายอมรับฟังสองตำยาวนานฟุตบอลไทย อย่าง “เฮงซัง” วิทยา เลาหกุล อดีตสมัยนักเตะกลุ่มชาติไทยที่ผ่านการค้าแข้งในเยอรมนี รวมทั้งเคยคุมทีมบิ๊กเนมในเจลีกอย่าง “กัมบะ โอซากา” มาแล้ว และ “เดอะตุ๊ก” เพชฌฆาตหน้าหยก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ก่อนหน้านี้กองหน้าซุปตาเอเชีย และผู้กวาดเรียบทุกรางวัลของลีกเกาหลีใต้ มาด้วยกันตรวจสอบในทุกแง่มุมที่ “พวกเรา” ได้เกริ่นนำไปในเวลาที่ 3 นี้ร่วมกัน

ชนาธิปและอนาคตภายใต้แรงกดดันในสถานภาพนักเตะราคาแพง?

การตัดสินใจย้ายทีม :

“มันเป็นเรื่องปกติเพื่อผู้เล่นที่มีสมรรถนะ เนื่องจากว่าสำหรับชนาธิปแล้ว เขาคือนักเตะดีกรีลำดับชั้น A ของวงการฟุตบอลเจลีก”

วิทยา เลาหกุล

“ผมมีความรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อตัวของ เจ เอง เพราะเหตุว่ามันจะเป็นการอัปเกรดกฏเกณฑ์การเล่นให้กับตัวเอง รวมถึงจะส่งผลต่อการปรับปรุงวงการฟุตบอลไทยสำหรับการผลิตนักเตะเยาวชนของเราเพื่อจะไปเล่นในเจลีกได้ถัดไปในภายภาคหน้า”

ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน

สองตำนานบอลไทย ตรวจทานดิ่งกันว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อการปรับปรุงฝีเท้าของ เมสซีเจ อย่างไรก็ตาม โค้ชเฮง มีมุมที่ผิดแผกแตกต่างออกไปเล็กน้อย คือ…

“ในความเห็นส่วนบุคคล ผมต้องการเห็นได้ชัดชนาธิป ไปค้าแข้งในยุโรปเหมือนนักเตะญี่ปุ่นระดับลำดับ A ส่วนมาก ที่ปัจจุบันนี้ถูกดึงตัวไปค้าแข้งในยุโรปกันเกือบหมดแล้ว เพราะว่าจริงๆ แล้วภาพร่างไม่น่าจะใช่ข้อขัดแย้งเพื่อชนาธิป ถ้าคิดจะไปค้าแข้งในยุโรป เนื่องด้วยพวกเราก็เห็นได้ชัดกันอยู่แล้วว่า ยอดนักเตะของโลก อย่าง ดีเอโก มาราโดนา, เควิน คีแกน ก็ตัวเล็กนิดเดียวเอง เพื่อผม เรื่องรูปร่างไม่น่าจะใช่ข้อขัดข้องสำหรับในการฟุตบอลในยุโรป”

แต่หากถึงแม้ว่าจะมิได้ไปยุโรป ในความคิดเห็นของเฮงซัง การย้ายกลุ่มไปอยู่กับทีมที่ใหญ่ขึ้น ก็หยิบเกิดเรื่องที่ถูกต้องแม่นยำ และสโมสรคาวาซากิ ฟรอนตาเล ก็คือ ลู่ทางที่เหมาะกับ ชนาธิป มาก ในด้านของการพัฒนาการเล่นของตนให้สูงมากขึ้น และที่สำคัญยิ่งยวดไปกว่านั้น คือ การที่มีโอกาสได้ไปเล่นกับ คาวาซากิ ฟรอนตาเล ในศึก เอเอฟซี แดูเปียนส์ลีก (AFC Champions League) ย่อมจะทำให้มีจังหวะสูงเพิ่มขึ้น ที่แมวมองจากสโมสรในทวีปยุโรป จะได้เห็นได้ชัดฝีเท้าทายของเขาได้เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

“เอาล่ะถึงแม้ เจ ตอนนี้ อายุ 28 ย่าง 29 ปี แล้ว ซึ่งคงจะจะอายุมากจนเกินไปสักนิด แต่ก็ยังน่าจะพอมีจังหวะที่สโมสรในยุโรปจะมีความสนใจอยู่ แต่ทั้งปวงนี้มันก็ขึ้นกับว่า เจ จะสามารถโชว์เอกสารใน เอเอฟซี ได้เหมาะสมที่สุดมากเพียงใดด้วย” ในอดีตนักเตะไทยที่เคยมีโอกาสวาดลวดลายในลีกเยอรมนี กล่าวอย่างมีความมุ่งมาด

“ซัปโปโร” แชร์คลิปขอบพระคุณ “ชนาธิป” รวมความทรงจำ 5 ปี ก่อนซบ “ฟรอนตาเล”

ยุคเก่าต้นขึ้นกับปลดปล่อยคลิปรวบรวมจดจำดีๆ ตลอด 5 ปีที่ “เมสซีเจ” ทุ่มเทให้สโมสร พร้อมขอบคุณก่อนย้ายซบกลุ่มแดูป์เจลีก ญี่ปุ่น

วันที่ 11 มกราคม 65 ชนาธิป สรงกระสินธ์ มิดฟิลด์กัปตันทีมชาติไทย ชุดแชมป์ฟุตบอลชิงแดูป์อาเซียน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ย้ายทีมอย่างเป็นทางการแล้ว ภายหลังจาก คาวาซากิ ฟรอนตาเล แชมป์เจลีก ญี่ปุ่น 4 ยุคตลอด 5 ฤชมกาลข้างหลังสุดออกมาประกาศการันตี

ตอนที่ คอนซาโดเล ซัปโปโร ที่แปรเปลี่ยนเป็นยุคเก่าต้นสังกัดของ “เมสซีเจ” ก็ออกมาประกาศการันตีเหมือนกัน หลังมีรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าทั้ง 2 สโมสรตกลงเรื่องการย้ายทีมครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีมูลค่าและราคาการค้าขายอยู่ที่ราวๆ 130 ล้านบาท สูงที่สุดเป็นสถิติของการย้ายกลุ่มข้างในประเทศญี่ปุ่น

ปัจจุบัน คอนซาโดเล ซัปโปโร ออกมาบอกขอบคุณผ่านโซเชียลมีเดียของสโมสรว่า “ฮอกไกโด คอนซาโดเล ซัปโปโร ประกาศยืนยันว่าอย่างเป็นทางการว่า ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางทีมชาติไทย จะย้ายไปร่วมทัพ คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ แชมป์ J1 ลีก 2021 ขอบคุณมาก “ชนาคุง” ที่เข้ามาสร้างผลงาน รอยยิ้ม และครองใจแฟนบอลในถิ่นซัปโปโร โดม ทุกท่าน ตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา”

ยิ่งกว่านั้นนี้ คอนซาโดเล ซัปโปโร ยังเผยแพร่คลิปรวบรวมจดจำดีๆ ของ “เมสซีเจ” ตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ร่วมงานกัน ความยาว 1 นาที 50 วินาที พร้อมแคปชั่นว่า “ขอบพระคุณ ชนาคุง” ด้วย.

australiancephalopods

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...